Bác sĩ truyền b.i.a giải đ.ộ.c r.ượ.u cho bệnh nhân vì bệnh viện không có sẵn e.tha.nol

Bác sĩ Lê Văn Lâm cho biết bệnh nhân ng,uy kị.ch trong khi bệnh viện không có sẵn chế phẩm ethanol, lại lo r.ư.ợu giả nên quyết định truyền b.i.a.

Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực Chô’ng đ.ộc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, là người quyết định dùng b.i.a truyền vào dạ dày bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật để g.iải đ.ộc r.ư.ợu methanol (cồn công nghiệp). g.iải pháp này có trong các hướng dẫn y khoa trên thế giới cũng như phác đồ của Bộ Y tế.

Ông Nhật 48 tuổi, là một trong 4 người bị ngộ đ.ộc r.ư.ợu methanol sau bữa tiệc Giáng sinh hôm 24/12/2018. Hàm lượng methanol trong mẫu ma’u của ông Nhật vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ đ.ộc. r.ư.ợu sử dụng tại bữa tiệc có lượng methanol vượt hơn 1.100 lần ngưỡng cho phép. Một người sau khi nhập viện đã ch.ê’t. Ba người còn lại ng.uy kị.ch, h.ôn .mê.

Thông thường những bệnh nhân ngộ đ.ộc r.ư.ợu ngoài các g.iải pháp lọc ma’u liên tục, truyền dịch, thở máy…, bác sĩ còn truyền ethanol vào cơ thể bệnh nhân để ngăn đ.ộc chuyển hóa. Ethanol được bác sĩ sử dụng là chế phẩm ethanol y tế.

“Bệnh viện Quảng Trị không có sẵn chế phẩm ethanol y tế, tình trạng bệnh nhân lại đang ng.uy kị.ch nên các bác sĩ quyết định phải nhanh chóng dùng r.ư.ợu hay b.i.a có ethanol để g.iải đ.ộc, kết hợp lọc ma’u mới c.ứu được người bệnh”, bác sĩ Lâm cho biết.

Bác sĩ Lê Văn Lâm. Ảnh: Hoàng Táo.

Ban đầu các bác sĩ nghĩ đến phương án dùng r.ư.ợu truyền vào đường tiêu hóa của bệnh nhân Nhật. Tuy nhiên “chúng tôi lo ngại không biết r.ư.ợu thật hay giả, sản xuất ở đâu, nguồn gốc thế nào, nếu truyền phải r.ư.ợu giả cho bệnh nhân sẽ rất ng.uy hi.ểm”, bác sĩ Lâm nói.

Cuối cùng các bác sĩ quyết định chọn truyền b..i.a. Mặc dù b.i.a có tỷ lệ ethanol thấp nhưng nguồn gốc, nhãn mác ghi nồng độ rõ ràng nên yên tâm chọn dùng. Đồng thời bác sĩ tính toán nồng độ lượng b.i.a dùng phù hợp với tình trạng bệnh nhân để đủ lượng ethanol g.iải đ.ộc.

Quyết định phương án dùng b.ia xong, bác sĩ Lâm gặp người nhà bệnh nhân để g.iải thích. Bà Lê Thị Ái Sương, vợ ông Nhật, khi nghe bác sĩ nói “mua b.ia để truyền cho bệnh nhân” thì ngớ người, ngỡ bác sĩ nói đùa.

“Tôi rất bất ngờ, không tin. Nhưng rồi nghe bác sĩ g.iải thích hợp lý là truyền .bi.a để trung hòa chất đ.ộc nên đồng ý”, bà Sương kể lại.

Chính bà Sương đi mua 10 lon b.ia vào viện để bác sĩ truyền cho chồng. Sáng 26/12, ông Nhật được truyền 3 lon, tức gần một lít. Mỗi giờ sau, ông Nhật được truyền thêm một lon b.ia.

Tổng cộng, bệnh nhân Nhật được truyền 15 lon b.ia, tương đương 5 lít. Quá trình truyền b.ia kéo dài khoảng hơn 12 giờ. Đến sáng hôm sau bệnh nhân có dấu hiệu hồi tỉnh.

Ông Nhật khi đang hôn mê tại phòng cấp c.ứu bệnh viện Quảng Trị. Ảnh: Hoàng Táo.

Bác sĩ Lâm g.iải thích, r.ư.ợu gồm hai loại là etylic và metylic (methanol). Khi vào cơ thể, gan ưu tiên chuyển hóa etylic và tạo ra sản phẩm không gây đ.ộc. Metylic được chuyển hóa sau nhưng tạo thành andehit formic. Ở hàm lượng cao chất này sẽ gây ngộ đ.ộc, ng.uy cơ t.ử v.0 .ng rất cao.

Ông Nhật nhập viện khi trong cơ thể đã hết etylic và lâm vào hôn mê do ngộ đ.ộc andehit formic. Vì vậy, nhằm hạn chế chuyển hóa metylic thành andehit formic, bác sĩ truyền b.ia e.thanol cho bệnh nhân. Cơ thể ông Nhật được bổ sung etylic khiến gan ưu tiên chuyển hóa etylic và ngưng chuyển hóa metylic. Nhờ đó, các bác sĩ có thêm thời gian để lọc ma’u, g.iải đ.ộc cho bệnh nhân.

“Metylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm đ.ộc tố trong cơ thể. Đây là cơ sở để c.ứu sống bệnh nhân”, bác sĩ Lâm chia sẻ.

Bệnh nhân Nhật từng bước hồi phục và xuất viện hôm 9/1.

Bà Sương cho biết lúc đầu gia đình lo sợ đến tuyệt vọng, tuy nhiên trong 9 ngày ông Nhật nằm viện, các y bác sĩ đã hết sức tận tình, chu đáo, vô cùng ấm áp tình người và cho bà niềm hy vọng.

“Công ơn tái sinh này gia đình tôi không bao giờ quên”, ông Nhật, bà Sương nói.

Vợ chồng ông Nhật bà Sương sau khi ông xuất viện. Ảnh: Quang Hà

Hoàng Táo – Lê Phương

Nguồn: https://vnexpress.net/suc-khoe/bac-si-truyen-bia-giai-doc-ruou-cho-benh-nhan-vi-benh-vien-khong-co-san-ethanol-3866710.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *