Trump đập bàn khi đang họp, đột ngột bỏ ra ngoài Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp với các lãnh đạo đảng Dân chủ tại Nhà Trắng để thảo luận về vấn đề xây tường biên giới, nhưng mọi chuyện diễn ra khá chóng vánh.

Ông Trump muốn Quốc hội duyệt chi ngân sách xây tường biên giới nhưng không được chấp thuận.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), ông Trump đột ngột dừng cuộc thảo luận hôm 9.1 khi các lãnh đạo đảng Dân chủ nói họ sẽ không đồng ý về kế hoạch xây tường biên giới.

“Thật là phí thời gian”, ông Trump viết về cuộc gặp ở Nhà Trắng. “Tôi nói tạm biệt, không thể làm được việc”.

Chuck Schumer, một nghị sĩ đảng Dân chủ cấp cao, nói với các phóng viên: “Tổng thống bất ngờ đứng lên rồi bỏ đi”.

Theo những người ủng hộ ông Trump, Tổng thống Mỹ vào thẳng vấn đề khi đề nghị các lãnh đạo đảng Dân chủ đồng ý cấp tiền để xây tường biên giới.

Nữ chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi “giơ tay lên và nói không, không đời nào”, Kevin McCarthy, một nghị sĩ đảng Cộng hòa nói.

“Một lần nữa các nghị sĩ đảng Dân chủ cho thấy họ không muốn đàm phán”, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói.

Nhưng Schumer nói ông Trump mới là người chấm dứt đàm phán. “Tổng thống đập bàn rồi bỏ đi. Chúng tôi thấy một cơn giận dữ vì ông ấy không được đáp ứng”.

Ông Trump muốn Quốc hội duyệt chi ngân sách 5,7 tỷ USD xây tường biên giới để ngăn người di cư và những kẻ buôn bán ma túy từ Mexico sang Mỹ.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ bác bỏ đề xuất này vì cho rằng nó không giải quyết được vấn đề cốt lõi. Họ cũng không đồng tình với cách giải quyết vấn đề nhân đạo cứng rắn của ông Trump.

Điều này dẫn đến việc 800.000 nhân viên liên bang và nhiều người khác vẫn phải làm việc không lương trong 3 tuần qua.

Khi được hỏi về việc liệu chính phủ Mỹ sẽ còn đóng cửa trong bao lâu, ông Trump nói với các phóng viên: “Lâu đến lúc nào cần thiết”.

Trước đó, ông Trump cảnh báo sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. Với cách này, ông Trump có thể vượt quyền của Quốc hội để có ngân sách xây tường biên giới.

“Tôi nghĩ nếu không đạt được thỏa thuận thì chúng ta sẽ chọn cách đó”, ông Trump nói, khẳng định mình “có toàn quyền ban bố tình trạng khẩn cấp”.

“Xây tường biên giới” từng là khẩu hiệu của ông Trump khi tham gia tranh cử vào năm 2016. Cho đến nay, ông Trump vẫn chưa thể hoàn thành lời cam kết này với các cử tri.

Với việc đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, kế hoạch của ông Trump trở nên bế tắc.

Giới quan sát đặt câu hỏi, với tình hình này liệu ông Trump có mạnh dạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp?

Nguồn: Danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *