Rà soát kỹ việc tuyển dụng ‘con gái chủ tịch tỉnh’ không qua thi tuyển

Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) được giao ‘rà soát kỹ’ việc tuyển dụng bà Vương Mai Trinh, con gái Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Chiều 9.1, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đã giao Vụ Công chức, viên chức “rà soát kỹ” việc tuyển dụng bà Vương Mai Trinh, con gái Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, đã được bổ nhiệm Phó chánh văn phòng Thành ủy TP.Long Xuyên (tỉnh An Giang) nhưng tháng 12.2018 vừa qua mới tham gia thi công chức.

Ông Nguyễn Tư Long, Phó vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức, cho biết việc tuyển dụng đã được phân cấp thẩm quyền cho tỉnh.

Trường hợp bà Vương Mai Trinh khi bà học thạc sĩ chương trình liên kết của Trường đại học Lincoln (Mỹ) nhưng học tại VN, nên đã bị Bộ Nội vụ từ chối tiếp nhận, dẫn đến việc phải thi công chức lại.

Cũng theo ông Long, tỉnh An Giang “đang rà soát nghiêm túc các trường hợp, chứ không riêng gì con gái chủ tịch tỉnh”.

Bộ Nội vụ nói về bổ nhiệm ‘th.ần tốc’ con gái Chủ tịch An Giang

Tại họp báo Bộ Nội vụ chiều tối nay, báo chí đã hỏi quan điểm của cơ quan này liên quan đến trường hợp con gái của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang là bà Vương Mai Trinh (31 tuổi) được bổ nhiệm thần tốc làm Phó chánh văn phòng Thành ủy Long Xuyên.
Cụ thể, bà Trinh được xét tuyển thẳng làm công chức (do nhầm bằng thạc sỹ nước ngoài nhưng lại được cấp trong nước). Sau đó, bà phải thi tuyển vào công chức dù đang giữ chức phó chánh văn phòng Thành uỷ.

“Ý kiến của Bộ Nội vụ về trường hợp này như thế nào? Việc bổ nhiệm cán bộ như vậy đúng hay sai? Trách nhiệm của các cơ quan liên quan như thế nào?”- báo chí hỏi.

Trả lời Phó Vụ trưởng Vụ Công chức viên chức Nguyễn Tư Long cho biết, việc tuyển dụng công chức đã được phân cấp thẩm quyền cho tỉnh nhưng quy trình xét tuyển những trường hợp đặc cách không qua thi tuyển có gửi Bộ Nội vụ thẩm định.

Phó vụ trưởng Vụ Công chức viên chức Nguyễn Tư Long

Theo ông Long, Quyết định 43 của Bộ Chính trị thực hiện hết sức nghiêm túc, với định hướng: nếu là bằng giả, hồ sơ có giả mạo giấy tờ thì kiên quyết xử lý.

Tuy nhiên, ông Long cũng cho rằng, việc xây dựng thể chế trải dài qua nhiều quá trình, rất phức tạp, có nhiều hệ thống văn bản dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau.

“Nghị định quy định rất rõ các trường hợp đặc cách không qua thi tuyển công chức là “phải có bằng tốt nghiệp đại học xuất sắc ở nước ngoài”. Nhưng một chữ “ở” thôi cũng dẫn đến cách hiểu khác nhau”- ông Long dẫn chứng và cho biết tỉnh An Giang đang rà soát rất nghiêm túc tất cả các trường hợp, không riêng trường hợp con gái Chủ tịch tỉnh, để xử lý.

“Phải xử lý nghiêm túc nhưng phải có tình có lý. Có những người đang làm việc tốt, có thể nguyên nhân do công tác tổ chức thôi, nếu đưa ra xử lý thì tôi thấy có vấn đề”- ông Long nêu qua điểm khi xử lý những vấn đề liên quan đến công tác cán bộ.

Cũng theo ông Long, Vụ Công chức Viên chức đang báo cáo cấp có thẩm quyền để có xử lý chung cho các trường hợp tương tự. “Vụ Công chức Viên chức rà soát ngay và kỹ trường hợp này. Xem cần thiết, tỉnh có gửi báo cáo rồi thì báo cáo lãnh đạo bộ. Nếu chưa thì đề nghị tỉnh báo cáo”- Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Duy Thăng yêu cầu ngay sau đó.

Theo http://plo.vn/thoi-su/bo-noi-vu-noi-ve-bo-nhiem-than-toc-con-gai-chu-tich-an-giang-812197.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *