Trung Quốc khuyên Mỹ nghĩ kỹ trước khi quyết định rút khỏi Hiệp ước INF

Trung Quốc không để bị đe dọa dưới bất kỳ hình thức nào và kêu gọi Mỹ cân nhắc kỹ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định liên quan đến rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Trung Quốc lên tiếng về Hiệp ước INF. Ảnh: Sputnik.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết hôm 23.10: “Chúng tôi đã chú ý đến tuyên bố có liên quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump và cố vấn John Bolton về Trung Quốc xung quanh Hiệp ước INF…”.

Bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh: “Trung Quốc hoàn toàn tôn trọng bản chất phòng thủ của chính sách quốc phòng quốc gia và bảo vệ các lợi ích của chính quyền. Trung Quốc sẽ không để bị bất kỳ quốc gia nào hăm dọa”.

Theo Sputnik, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lưu ý rằng, Bắc Kinh khuyến nghị Washington không nên “đi ngược dòng” và nên suy nghĩ 2 lần trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về vấn đề này.

Hôm 22.10, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Trung Quốc nên tham gia Hiệp ước INF.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố muốn nước này rút khỏi Hiệp ước INF, với cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận.

Hiệp ước INF do lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan ký năm 1987. Theo hiệp ước này, các bên nhất trí hủy tất cả các tên lửa hành trình hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất ở tầm bắn trong phạm vi từ 500 đến 5.500 km.

Nga và Mỹ đã nhiều lần cáo buộc lẫn nhau vi phạm hiệp ước.

THANH HÀ
Theo: https://laodong.vn/the-gioi/trung-quoc-khuyen-my-nghi-ky-truoc-khi-quyet-dinh-rut-khoi-hiep-uoc-inf-637636.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!