Tàu hải quân Mỹ cập cảng Đài Loan, Trung Quốc tức tốc phản ứng

Theo tờFocus Taiwan ngày 17.10, tàu nghiên cứu của Hải quân Mỹ Thomas G. Thompson đã cập cảng ở thành phố Cao Hùng phía nam Đài Loan cách đây hai ngày để tiếp nhiên liệu và thay đổi sắp xếp thuyền viên.

Ngày 18.10, tàu này sẽ rời Đài Loan và đến Úc, Tổng công ty Cảng Quốc tế Đài Loan cho biết.Viện Mỹ ở Đài Loan (AIT), tổ chức thực hiện vai trò đại diện ngoại giao của Mỹ ở Đài Bắc, cũng xác nhận thông tin này.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan (MND) ngày 16.10 thông báo việc tàu của Văn phòng Nghiên cứu Hải quân của Hải quân Mỹ ghé Đài Loan là để thu thập thông tin hàng hải trong vùng biển quanh hòn đảo cũng như hợp tác với các chuyên gia nghiên cứu của Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) và không có mục đích quân sự.

Người đứng đầu Cơ quan Đối ngoại Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp cũng cho biết tàu nghiên cứu của Hải quân Mỹ cập cảng Cao Hùng không liên quan đến vấn đề hợp tác quân sự giữa Đài Loan và Mỹ và không thúc đẩy đối kháng Trung Quốc.Ông Ngô xác nhận quan điểm của MND, khẳng định chuyến ghé thăm không liên quan đến hợp tác quân sự Mỹ – Đài đang tiến triển tốt đẹp.

Tuy nhiên, phản ứng trước diễn biến này,người phát ngôn Văn phòng sự vụ Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc Mã Hiểu Quang hôm nay 17.10 tuyên bố Bắc Kinh đã lưu ý các báo cáo liên quan và “kiên quyết chống lại mọi hình thức trao đổi chính thức hoặc quan hệ quân sự giữa Mỹ và Đài Loan”. “Lập trường này là nhất quán và rõ ràng”, ông Mã tuyên bố.

Tàu Thomas G. Thompson – Ảnh: Đại học Washington

Trước đó, vào tháng 12.2017,nhà ngoại giao Trung Quốc ở Mỹ Lý Khắc Tân đã đưa ra tuyên bố xanh rờn rằng: “Ngày một chiếc tàu hải quân Mỹ cập cảng Cao Hùng là ngày Quân Giải phóng nhân dân của chúng tôi thống nhất Đài Loan bằng vũ lực quân sự”.

Cũng tại cuộc họp báo trong hôm nay, khi được hỏi về thông tin Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận rầm rộ để biểu dương lực lượng ở Eo biển Đài Loan và Biển Đông vào tháng 11, ông Mã tuyên bố: “Chúng tôi khuyến cáo các bên liên quan hành động cẩn trọng để không làm tổn hại hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan”.

Trước đó, truyền thông Đài Loan dự đoán việc tàu Hải quân Mỹ ghé hòn đảo này có liên quan đến kế hoạch phô diễn sức mạnh để cảnh cáo và răn đe các động thái bành trướng quân sự của Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu lần ghé cảng này, phần nào thúc đẩy hợp tác quân sự Mỹ – Đài, có thể chọc giận Trung Quốc không, người đứng đầu Cơ quan Đối ngoại Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp khẳng định ông không lo lắng về điều đó. Đây là lần thứ 4 tàu này ghé Cao Hùng và cũng như các chuyến đi trước, lần cập cảng này cũng đơn thuần mang mục đích khoa học, ông khẳng định.

Theo: https://m.oxii.vn/worldwide/article/5bc6be2eeb00883a36f02b20/Tau-hai-quan-My-cap-cang-DJai-Loan-Trung-Quoc-tuc-toc-phan-ung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!