Bị mời rời đi, nhà báo Trung Quốc t.á.t “lật mặt” tình nguyện viên ở hội nghị Anh

Một nhà báo Trung Quốc đã tá.t một tình nguyện viên tại hội nghị tổ chức ở Anh hôm 30-9, báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin.
Theo SCMP, các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông cũng tham gia sự kiện nói trên. Sau khi tá.t một tình nguyện viên, nữ nhà báo – được cho là đến từ đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) – còn lên án người tổ chức hội nghị “chống đối Trung Quốc”, đồng thời gọi các khách mời là “những kẻ phản bội”.

Hôm 1-10, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cho rằng hành động của ban tổ chức là “không thể chấp nhận” sau khi họ bắt nữ nhà báo phải rời khỏi hội nghị. Đại sứ quán lập luận cô “đơn giản chỉ đặt câu hỏi và bày tỏ ý kiến ​​của mình”.

Nội dung hội nghị hôm 30-9 tập trung vào sự xói mòn các yếu tố như tự do, luật pháp và quyền tự chủ ở Hồng Kông. Hội nghị do tổ chức phi chính phủ Hồng Kông Watch và Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo thủ Anh đồng tổ chức.

Nhà báo Trung Quốc tát tình nguyện viên ở Anh - Ảnh 1.

 

Một nhà báo Trung Quốc đã tá.t một tình nguyện viên tại hội nghị tổ chức ở Anh hôm 30-9. Ảnh: Fb

Hồng Kông Watch cho biết các nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng ở Hồng Kông gồm Martin Lee Chu-ming (người sáng lập Đảng Dân chủ Hồng Kông), học giả Benny Tai Yiu-ting (đồng sáng lập phong trào Chiếm lĩnh trung tâm) và thủ lĩnh sinh viên Nathan Law Kwun-chung, đều phát biểu tại sự kiện này.

Khi gần kết thúc hội nghị, người sáng lập Hồng Kông Watch, Benedict Rogers, nói rằng ông không ủng hộ Trung Quốc cũng không chống đối Trung Quốc và hy vọng nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ” được duy trì.

Nữ nhà báo Trung Quốc lập tức đứng dậy và hét lớn: “Ông là kẻ nói dối. Ông là kẻ chống đối Trung Quốc, muốn tách khỏi Trung Quốc. Thậm chí ông không phải là người Trung Quốc. Tất cả những người còn lại đều là kẻ phản bội”.

Sau đó, cô ta t.át một tình nguyện viên nam là sinh viên tên Enoch Lieu khi anh cố gắng đưa nữ nhà báo rời khỏi hội nghị.

Trong một đoạn video ngắn được đăng tải trên trang Facebook của Hồng Kông Watch, tình nguyện viên nam nói với người phụ nữ: “Làm ơn đi ra ngoài”. Cô trả lời bằng cách hét lớn: “Con rối của Hồng Kông. Anh không có quyền. Tôi là nhà báo. Vương quốc Anh là một quốc gia dân chủ” và đánh anh ta.

Hồng Kông Watch cho biết tình nguyện viên nam bị tá.t 2 lần. Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đã yêu cầu ban tổ chức xin lỗi nữ nhà báo, đồng thời kêu gọi Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo thủ Anh ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và Hồng Kông.

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nha-bao-trung-quoc-tat-tinh-nguyen-vien-o-anh-20181001201529268.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!